Trang chủ » Cẩm nang du lịch

Cùng tìm hiểu nét cổ kính huyền bí tại Kim Điện - Ngôi chùa Đồng lớn nhất Côn Minh

Côn Minh không chỉ nổi tiếng với khung cảnh đẹp tựa chốn tiên cảnh mà nơi đây còn lưu giữ những công trình kiến trúc Phật giáo có tuổi đời hàng trăm năm. Đến với Kim Điện, các bạn sẽ đắm mình trong không gian tựa chốn tiên cảnh, trải nghiệm cảm giác "xuyên không" có một không hai tại đây.

Vài nét về Kim Điện:

Kim Điện hay chùa Đồng Kim Điện tọa lạc trên núi Minh Phượng, nằm ở phía đông bắc của Côn Minh, Trung Quốc. Cách trung tâm thành phố khoảng 8km chạy xe. Sở dĩ gọi Kim Điện là "chùa đồng" vì đây là một quần thể chùa chiền nổi bật với gần như toàn bộ Kim Điện đều được thiết kế và đúc hoàn toàn bằng hơn 200 tấn đồng với nhiều họa tiết hoa văn và trang trí tuyệt vời. đồng rực sáng ánh vàng cả một vùng trời. Không chỉ mang nét độc đáo có 1-0-2 mà chùa Đồng Kim Điện còn được xem là di tích quan trọng mang tính sử thi lẫn tín ngưỡng tôn giáo của Côn Minh.

Lịch sử hình thành Kim Điện

Chùa Đồng Kim Điện là một phần của Cung điện Thái Hòa. Ngôi chùa được bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 1602 dưới thời nhà Minh. Và cũng được xem là một trong bốn cung điện bằng đồng lớn nhất, được bảo tồn tốt nhất ở Trung Hoa đại lục.

Vào năm Khang Hy thứ mười tức năm 1671 theo lịch Tây, vua Ngô Tam Quế đã cho tu sửa và xây lại ngôi chùa. Kể từ đó chùa Đồng Kim Điện bắt đầu bước vào thời kỳ phát triển sang một bước tiến mới. Trở thành một trong những điểm quan trọng dành cho việc cúng bái, tín ngưỡng tôn giáo của người dân địa phương cũng như muôn nơi đổ về.

Khám phá kiến trúc tại Kim Điện

Kim Điện có kiến trúc đặc trưng, tiêu biểu cho kỹ thuật đúc đồng ở Vân Nam và được bảo quản rất tốt. Đến năm Khang Hy thứ 10, chùa được trùng tu lại, trở thành ngôi chùa được xếp vào hàng quần thể các địa danh tham quan hấp dẫn của thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, là ngôi chùa đồng lớn nhất tại đây và được xếp vào một trong ba ngôi chùa lớn nhất Trung Quốc

Ngoài hành lang được lát bằng đá cẩm thạch, còn lại tất cả những thứ khác như: tường, cột, mái, đinh ốc, bàn thờ…; tất cả đều được làm bằng đồng xanh hoặc đồng đỏ, rất đẹp và mang đậm nét văn hóa đồ đồng của vùng đất Tây Nam Trung Quốc. Chiêm ngưỡng chiếc chuông đồng cao 3,5m, nặng đến 14 tấn với nghệ thuật chế tác rất tinh xảo.

Kiến trúc và vật liệu xây dựng chùa Kim Điện cũng là điều mà du khách nên tìm hiểu, vì có những nét độc nhất vô nhị. Khi bước vào chùa, đi qua hành lang và những bậc cầu thang, du khách có thể cảm thấy ngay điều này.

Ngoài hành lang được lát bằng đá cẩm thạch, còn lại tất cả những thứ khác như: tường, cột, mái, đinh ốc, bàn thờ..; tất cả đều được làm bằng đồng xanh hoặc đồng đỏ, rất đẹp và mang đậm nét văn hóa đồ đồng của vùng đất Tây Nam Trung Quốc.

Ngoài ra, Kim Điện còn là nơi thờ phụng tượng vị tướng tài ba Ngô Tam Quế. Tượng của ông được đúc bằng vàng. Ông là một vị tướng có công chống lại quân xâm lược, giữ được hòa bình cho đất nước vào thời nhà Minh.

Cuộc đời của ông là một trang sử hào hùng, nhưng lại có những sự kiện rất bi tráng, rất xứng đáng để các du khách nghiên cứu, tìm hiểu…. Cùng với đó là câu chuyện về cuộc đời bi kịch của kỹ nữ Trần Viên Viên được tái hiện trong các bức tranh, giúp du khách hiểu hơn về cuộc đời của nàng kỹ nữ rồi sau là ni cô này.

Khi tham quan để tìm hiểu về khởi tích, lịch sử và kiến trúc của ngôi chùa, du khách có thể cảm nhận ngay từ khi bước vào hành lang và những bậc thang của ngôi chùa. Chúng được lát bằng đá cẩm thạch. Còn các bức tường, cột chùa, mái chùa, đinh ốc, bàn thờ của chùa tất cả đều được làm bằng đồng xanh hoặc đồng đỏ. Vật liệu đắt đỏ này làm cho chùa rất đẹp mắt và mang đậm văn hóa đồ đồng của người Vân Nam, Trung Quốc.

Ngoài những đồ cổ có giá trị, Kim Điện còn có những cây cổ được trồng vào triều Minh như cây hoa Trà, cây Tường Vi. Mặc dù đã 400 năm nhưng mỗi độ xuân về lại nở hàng ngàn đóa hoa rực rỡ. Đặc biệt, tại khu Kim Điện còn có vườn trà hoa lớn nhất Trung Quốc.

Kim Điện là một ngôi chùa vô cùng linh thiêng của vùng đất Côn Minh, là địa điểm không thể bỏ lỡ khi du khách đến thăm thành phố này. Nếu có dịp du lịch Côn Minh, bạn đừng quên dành thời gian đến thăm viếng ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng này nhé! Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa!!94 lượt xem
Đăng lúc: 14:43 29/03/2024